Uống Collagen có hại thận không

| admin

Tại sao uống collagen lại gây hại thân?

Khi càng già đi cơ thể chúng ta càng sản xuất ít collagen hơn. Dẫn đến các dấu hiệu lão hóa: Nếp nhăn, da chảy xệ, khớp và xương yếu hơn,… Do đó, việc bổ sung collagen dạng uống hay từ các thực phẩm chứa nhiều collagen (như nước hầm xương, bơ, cá hồi,…) Là rất cần thiết để bù lại lượng collagen đang suy giảm của cơ thể khi chúng ta già đi. Collagen đóng vai trò quan trọng trong duy trì độ đàn hồi .Và vững chắc của các mô liên kết trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đường uống là một cách thật sự đơn giản. Nhưng mang đến nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Nhất là ở phụ nữ chúng ta. Bên cạnh đó, vẫn còn không ít người lo lắng về việc uống collagen có hại cho thận?

1. Collagen là gì?

Collagen là một loại protein có cấu trúc đặc biệt chứa đầy đủ các axit amin hữu ích. Trên thực tế, collagen là loại protein chiếm phần lớn trong cơ thể chúng ta. Giúp liên kết các tế bào và mô lại với nhau. Nó được tìm thấy ở xương, răng, cơ, dây chằng và da của chúng ta. Collagen tạo nên 90% mô liên kết và khối lượng xương, chiếm đến gần 70% trong da.Khi càng già đi cơ thể chúng ta càng sản xuất ít collagen hơn. Dẫn đến các dấu hiệu lão hóa: Nếp nhăn, da chảy xệ, khớp và xương yếu hơn,… Do đó, việc bổ sung collagen dạng uống hay từ các thực phẩm chứa nhiều collagen (như nước hầm xương, bơ, cá hồi,…). Là rất cần thiết để bù lại lượng collagen đang suy giảm của cơ thể khi chúng ta già đi.

2. Chức năng thận là gì? 

Về cơ bản, thận của chúng ta lọc các chất thải, chất dinh dưỡng dư thừa và chất lỏng ra khỏi máu theo nước tiểu thải ra ngoài. Khoảng 20% lượng máu từ tim của cơ thể đi qua thận. Ở người lớn, thận có thể lọc đến 180 lít máu mỗi ngày. Một xét nghiệm nhằm đo lường mức độ lọc máu và loại bỏ chất thải của thận còn gọi là xét nghiệm đo tốc độ lọc cầu thận (GFR). Tốc độ thanh thải creatinine là thể tích huyết tương loại bỏ được creatinine trên mỗi đơn vị thời gian .Và là biện pháp hữu ích để tính độ lọc cầu thận (GFR). Về cơ bản, thận của chúng ta lọc các chất thải. Chất dinh dưỡng dư thừa và chất lỏng ra khỏi máu theo nước tiểu thải ra ngoài.

3. Dùng collagen đối với người không có bệnh thận:

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2005 trên tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa ở London về lượng protein trong chế độ ăn và chức năng thận cho thấy:

  • Không có bằng chứng đáng kể nào về tác động bất lợi của việc hấp thụ nhiều protein đối với chức năng thận ở những người khỏe mạnh. Qua nhiều thập kỷ của chế độ ăn nhiều protein của người phương Tây.
  • Dù thấy rằng chế độ ăn nhiều protein làm thay đổi tốc độ lọc cầu thận (GFR) và nội tiết liên quan có thể gây hại cho người bệnh thận .Nhưng chưa đủ bằng chứng có bất lợi trên những người khỏe mạnh.

Gần đây, một loạt các nghiên cứu ban đầu đã được công bố về quy định việc sử dụng hàm lượng protein cực cao (# 3,4 – 4,4 g/kg/ngày). Và đã liên tục báo cáo không có tác dụng có hại, bao gồm các điểm chính sau:

Vì vậy, đủ để kết luận rằng:

Ở người lớn không mắc bệnh thận, việc chứa nhiều protein trong khẩu phần ăn có thể làm tăng độ lọc cầu thận (GFR). Tăng ure huyết thanh và bài tiết canxi nước tiểu. Tuy nhiên, nó không gây thải albumin qua nước tiểu. Đây là dấu hiệu nhạy cảm nhất của tổn thương thận. Những thay đổi này có thể là cơ chế thích ứng sinh lý bình thường do ăn nhiều protein hơn. (Kết luận này đã được tổ chức Y tế Thế giới WHO chia sẻ trong báo cáo chính thức của học năm 2002. Về Yêu cầu của Protein và Amino axit trong dinh dưỡng con người).

4. Collagen đối với bệnh thận mạn tính (CKD)

Đối với những người có bệnh thận mạn (CKD). Thì việc ăn nhiều protein hay dùng các thực phẩm bổ sung chứa nhiều protein có thể dẫn đến tăng áp lực nội cầu thận và tăng lọc cầu thận. Điều này có thể gây tổn thương thêm cấu trúc cầu thận dẫn đến .Hoặc làm trầm trọng thêm bệnh thận mạn tính (CKD). Do đó, chế độ ăn ít protein (LPD) 0,6-0,8g/kg/ngày thường được khuyến cáo để kiểm soát bệnh thận mạn (CKD).

Kết luận: Đối với những người có bệnh thận mạn hoặc bệnh về thận. Cần cân nhắc khi ăn hoặc bổ sung các thực phẩm giàu protein.

 

SẢN PHẨM

NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA

Để lại thông tin để chuyên gia collagen của Kihasu, với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược mỹ phẩm cùng cộng sự tư vấn chuyên sâu hơn cho bạn.


    CHỌN TUỔI


    CHỌN TÌNH TRẠNG DA


    CHỌN MỨC ĐỘ

    CHỌN TÌNH TRẠNG DA VÀ NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA